Ý nghĩa vòng trầm hương 108 hạt

Một trong những nét đẹp đặc trưng từ vòng trầm hương chính là chuỗi vòng 108 hạt. Đây được xem là vật phẩm cuốn hút cả về vẻ bề ngoài cho đến công dụng thần kỳ bên trong. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa vòng trầm hương 108 hạt là gì? Cùng Thượng Trầm tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

=> Xem toàn bộ sản phẩm vòng tay tại danh mục: vòng tay trầm hương

Ý nghĩa của vòng trầm hương 108 hạt
Ý nghĩa của vòng trầm hương 108 hạt

Câu chuyện về nguồn gốc của chuỗi vòng 108 hạt

Ý nghĩa vòng trầm hương 108 hạt bắt nguồn từ câu chuyện đến từ Phật giáo Ấn Độ tại nước La Duệ Kỳ thời đó…

Một ngày nọ, khi Đức Phật đang cùng giáo đoàn du hóa trong núi Kỳ Xà Quật thì nhà vua tên Ba Lưu Ly cử một sứ giả đến gặp Đức Phật với mục đích tìm giúp vua cách xua tan những mệt mỏi, âu lo để đời sau có thể sống thanh tịnh, tránh xa mọi khổ não.. Đức Phật đã cho vua một lời đáp về một tràng gồm 108 hạt. 108 hạt vòng tương ứng với 108 pháp Tam Muội hóa giải và cắt đứt 108 nỗi phiền não của đời người. Đặc biệt phải luôn mang theo mình để chí tâm không bị phân tán. Và phải dưng xưng Phật – Pháp – Tăng mỗi khi đếm hạt.

Nhưng tại sao lại là 108 hạt mà không phải là con số khác? Con số 108 được hình thành nhờ kết quả của hàng loạt phép toán. Đầu tiên ta sẽ lấy 6 căn, 6 trần, 6 thức cộng lại và tạo ra thập bát giới (18).

Trong đó,

  • 6 căn chỉ: mắt, mũi, tai, lưỡi, thân và ý.
  • 6 trần gồm: sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp.
  • 6 thức có: nhản – nhĩ – tỷ – thiệt – thân – ý (thức).

Sau đó, lấy Thập bát giới nhân cho lục dục của trần thế: tham, sân, si, mạn, nghi, ác kiến ( Tham lam – Sân hận – Si mê – Tự mạn – Nghi ngờ – Thành kiến).

Và cũng kể từ đó, chuỗi tràng 108 hạt cũng được ra đời. Kích thước mỗi hạt thường sẽ là từ 6mm, 8mm hoặc to nhất là 10mm. Các Phật Tử, tăng sĩ đời sau luôn coi nó là một bảo bối đồng hành, hỗ trợ trên con đường tu tập, giác ngộ Phật học.

Vòng trầm hương 108 hạt có ý nghĩa gì?

Có rất nhiều chất liệu để hình thành nên chuỗi vòng 108 hạt từ gỗ, đá, ngọc… nhưng để trân quý và ý nghĩa nhất chính là sử dụng chuỗi vòng 108 làm từ trầm hương. Vòng trầm hương 108 hạt không chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.

Vòng trầm hương 108 hạt có ý nghĩa về mặt tâm linh và sức khỏe
Vòng trầm hương 108 hạt có ý nghĩa về mặt tâm linh và sức khỏe

Tham khảo ngay: Các mẫu vòng 108 hạt theo phong thủy ngũ hành hợp mệnh

Tìm hiểu ý nghĩa chuỗi vòng 108 hạt trong Phật giáo

Cuộc đời của mỗi chúng ta liên tục được tiếp nối xuyên suốt trong 3 đời từ quá khứ – hiện tại – tương lai. Trong suốt 3 đời đó, ta đã tự tạo thành 108 thứ phiền não. Nó được coi là hành trang đi cùng ta trong đoạn đường sinh tử.

Cho nên ý nghĩa vòng trầm hương 108 hạt trong Phật giáo là biểu trưng cho 108 pháp Tam Muội để đoạn trừ 108 phiền não của con người. 108 hạt thể hiện cho lòng hướng thiện, con người quyết tâm muốn thoát ra khỏi 108 phiền muộn để tạo ra kiếp luân hồi khác.

Đồng thời, người ta tin rằng, chuỗi vòng 108 hạt cũng sẽ giúp lục căn trở nên thanh tịnh, không cho những dục vọng tầm thường xâm chiếm, lầm lỡ làm những việc ác.

Con số 108 tràng hạt khi kết hợp với trầm hương sẽ tăng vượng khí, như là một bùa hộ mệnh giúp xua đuổi tà khí, vận hạn. Người ta tin rằng, khi sở hữu vòng trầm hương 108 hạt này sẽ khiến con đường công danh, sự nghiệp cũng như tình duyên được rộng mở, thuận lợi.

Vì lẽ đó, đây được coi là vòng phong thủy hoàn hảo mà các doanh nhân nên mang bên mình.

Xem thêm bài viết: Đeo vòng trầm hương có tác dụng gì?

Ý nghĩa chuỗi hạt 108 trong Đông Y

Trong Phật giáo, chuỗi 108 hạt mang một ý nghĩa tâm linh to lớn. Vậy còn trong Đông Y thì ý nghĩa vòng trầm hương 108 hạt đem lại cho sức khỏe con người là gì?

Có một câu nói rất hay được dân gian truyền lại khi nói về giá trị của trầm đó là “Đau thương Dó biến thành Trầm”. Trầm được hình thành từ quá trình tự chữa lành vết thương của cây Dó Bầu. Nó tự mình tiết ra một hợp chất dầu để bao bọc và bảo vệ vết thương của mình khỏi các yếu tố ngoại cảnh tác động như thời tiết, côn trùng,… Sau đó, trải qua hàng chục năm phơi mình trong sương gió, tạo nên thứ gỗ Trầm Hương quý hiếm, mang lại giá trị kinh tế và tâm linh sâu sắc.

Cũng chính từ quá trình hình thành đầy khổ ải và lâu dài đó nên Trầm hội tụ đầy đủ linh khí đất trời, tạo ra một mùi hương ngây ngất lòng người. Nó níu giữ con người lâu hơn bất kỳ mùi hương nào.

Đặc biệt, mùi Trầm còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó có khả năng giúp con người phòng ngừa bệnh ung thư, làm đẹp da, tốt cho bệnh nhân hô gặp các vấn đề về hô hấp, tim mạch, giữ ấm cơ thể.

Khi kết nối những hạt trầm thành một chuỗi 108 viên vừa mang giá trị tâm linh vừa khiến tinh thần của người đeo thư thái, dễ chịu. Tất cả những căng thẳng mệt mỏi được giảm bớt để điều chỉnh và cân bằng lại cuộc sống. Không chỉ mang bên mình, đây còn là món quà cực kỳ ý nghĩa mà bạn có thể tặng cho người thân, gửi gắm những mong muốn bình an, sức khỏe tới họ.

Ngày nay, vòng trầm hương 108 hạt được sử dụng rộng rãi chứ không còn bị hạn chế trong giới phật tử nhà chùa. Chính vì vậy, vì mục đích trục lợi mà nhiều nơi đã sản xuất vòng trầm giả, kém chất lượng, làm mất đi giá trị thật sự của nó. Thượng trầm với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, tự tin đem đến cho khách hàng các sản phẩm trầm hương tự nhiên chất lượng nhất. Bạn chỉ cần liên hệ tới số hotline 096 1616 356, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ nhiệt tình tư vấn, giải đáp nhanh chóng mọi thắc mắc của Thượng khách về sản phẩm.

Xem thêm: Cách đeo vòng tay trầm hương

Giá trị, ý nghĩa vòng trầm hương 108 hạt chắc chắn sẽ không bao giờ bị mài mòn dù xã hội có biến động như thế nào đi chăng nữa. Nó mãi mãi thể hiện sự hướng thiện và đem đến những điều tốt nhất cho con người. Hy vọng bài viết trên đã mang lại thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn sớm chọn được một chiếc vòng 108 hạt từ trầm hương ưng ý và phù hợp với mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *