(Kinh nghiệm) Cách nhận biết gỗ trầm hương giỏi như chuyên gia

Nắm rõ cách nhận biết gỗ trầm hương giúp bạn tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Thượng Trầm sẽ giúp bạn tìm hiểu, phân biệt chính xác nhất gỗ trầm giỏi như một chuyên gia thực thụ.

Cách nhận biết gỗ trầm hương
Cách nhận biết gỗ trầm hương

Cách nhận biết gỗ trầm hương so với các loại gỗ khác

Có nhiều cách để nhận biết gỗ trầm hương thật hay giả
Có nhiều cách để nhận biết gỗ trầm hương thật hay giả

Nhận biết gỗ trầm hương thông qua quan sát

Một cách nhận biết gỗ trầm hương đơn giản nhất chính là quan sát bề mặt gỗ. So với các loại gỗ khác, gỗ trầm có màu sắc tự nhiên, không quá bóng loáng, cảm giác cầm nặng tay. Đặc biệt, nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy các vân dầu nằm theo đường dọc, len lỏi trong từng thớ gỗ. Nếu khối gỗ nào nhiều vân thì sẽ càng có nhiều tinh dầu và giá trị kinh tế cũng vô cùng cao. Còn những loại gỗ giả trầm thì màu sắc sẽ hơi nâu đen, nhìn rất bắt mắt vào bóng bẩy Mục đích để che đi việc gỗ đó không có các lớp vân dầu ở trên thớ gỗ.

Dùng khứu giác để nhận diện gỗ trầm hương

Điểm khác biệt cũng như thu hút của gỗ trầm so với các loại gỗ khác chính là mùi hương. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng khứu giác để nhận biết. Trầm hương mang một hương thơm mà khó có loại gỗ nào sánh bằng hay giống nó. Nó không quá nồng nhưng lại thoang thoảng một cách tinh tế và đặc biệt thơm vô cùng lâu và dễ chịu.

Nếu bạn không cảm nhận được mùi hương đó mà thay vào là mùi nồng và khó chịu thì rất có thể bạn đã mua nhầm phải gỗ trầm hương giả, kém chất lượng. Nó được sản xuất từ các loại gỗ khác tẩm tinh dầu trầm và một số hương liệu hóa chất.

Đốt lên để nhận biết gỗ trầm

Nếu cách nhận biết gỗ trầm hương bằng việc ngửi trực tiếp vẫn chưa thể khiến bạn phân biệt được thì hãy thử đốt một mẫu gỗ trầm. Trầm hương khi chịu tác động của nhiệt độ sẽ tỏa ra trong không khí mùi thơm cực thư giãn, dễ chịu và đặc biệt ít khói. Khói của nó khi bám vào đồ vật hay tường nhà cũng không gây bẩn hay làm đen.

Còn ngược lại, các loại gỗ giả trầm đốt lên sẽ có mùi nồng nặc, cay mắt. Nếu ai có tiền sử bị xoang hay các bệnh hô hấp thì rất dễ cảm thấy ngột ngạt, rất khó thở.

Nhận biết gỗ trầm hương tự nhiên

Tuy là cùng một nguồn gốc nhưng 3 loại gỗ trầm hương tự nhiên gồm Kỳ nam, Trầm, Tốc lại có giá trị hoàn toàn khác nhau. Cùng phân biệt chúng ngay sau đây nhé

Gỗ trầm hương tự nhiên
Gỗ trầm hương tự nhiên

Kỳ Nam

Kỳ Nam là sản phẩm đứng đầu trong danh sách các loại gỗ quý hiếm và đắt đỏ nhất nước ta. Nó cũng được sinh ra từ quá trình tự làm lành vết thương của cây Dó bầu thế nhưng rất hiếm có cây Dó nào hình thành được kỳ nam. Thông thường phần trầm sẽ nhiều hơn so với phần kỳ.

Nếu sử dụng 3 cách nhận biết gỗ trầm hương sau thì bạn sẽ thấy được sự đặc biệt của Kỳ Nam.

Quan sát: Những thớ gỗ Kỳ Nam luôn được xếp nằm chồng lên nhau. Nếu quan sát dưới ánh nắng mạnh thì bạn sẽ thấy chúng có màu đỏ ánh kim. Đặc biệt trông khá ấm ướt vì hàm lượng dầu trong Kỳ Nam vô cùng nhiều.
Ngửi: Mùi hương của Kỳ nam khá ngào ngạt, hơi the mát như kẹo bạc hà. Nếu đưa lên nếm thì bạn sẽ trải qua đủ cung bậc của vị giác: đắng – ngọt – chua – cay – hơi tê, the.
Đốt: Khói của Kỳ Nam vô cùng đặc trưng. Chúng có màu xanh và thường không đứt đoạn mà sẽ bay thẳng lên.

Trầm Hương

Trầm hương tất nhiên cũng được hình thành từ cây Dó bầu. Tuy nhiên, nó không đến nỗi quá hiếm như Kỳ nam. Khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ dễ nhận thấy các thớ gỗ có màu sọc nâu đen. Nếu thử đốt lên sẽ thấy mùi hương thơm dịu và tỏa ra làn khói trắng.

Khi bạn nếm thì ngay lập tức sẽ cảm nhận được vị đắng của trầm. Nó chứa hàm lượng dầu ít hơn rất nhiều so với Kỳ Nam nên khá nhẹ và sẽ nổi lên trên mặt nước.

Tốc

Trầm tốc là loại có giá trị thấp hơn hẳn so với 2 loại trên. Nó cũng là sản phẩm từ cây Dó bầu nhưng lại có hàm lượng dầu khá ít. Chúng chỉ có xen kẽ theo đường vân dài của thớ gỗ. Mùi hương của nó không quá thơm lâu nhưng vẫn dịu nhẹ và giúp con người được thư giãn, dễ chịu. Nó được chia làm 4 loại chính là:

  • Tốc đỉa: Lượng dầu trong thớ gỗ có hình dạng chạy dài như con đỉa
  • Tốc dây: Các thớ gỗ tạo thành nhiều vòng tròn, ít dầu.
  • Tốc hương: Có mùi thơm nổi trội nhất so với 3 “người anh em” của nó. Dầu trầm có ở dạng mảnh.
  • Tốc pi: Chúng thường có dạng hình tháp hoặc là hình ống lớn. Lượng dầu có dạng mỏng, bao quanh các thớ gỗ.

Cách nhận biết gỗ trầm hương nhân tạo

Để hình thành trầm hương tự nhiên phải mất một thời gian vô cùng dài và không phải cây Dó bầu này cũng có thể tạo trầm. Vậy nên, con người đã sản xuất ra các loại gỗ trầm nhân tạo với chất lượng gần tương đồng và giá trị rẻ hơn so với trầm tự nhiên. Trong đó nổi bật là trầm sánh và trầm ép:

Gỗ trầm hương nhân tạo
Gỗ trầm hương nhân tạo
  • Trầm sánh chìm nhân tạo có thớ gỗ to và xốp, mùi thơm nặng và hắc hơn trầm tự nhiên, có vân xoáy gỗ rõ ràng và màu nâu sẫm ngả đen
  • Trầm ép dầu được người ta ép một lượng tinh dầu lớn nên mùi khá mạnh, tuy vậy lại rất dễ bay mùi. Những vân gỗ cũng không rõ ràng và mờ nhạt, màu nâu nhạt hơn và không thấy vân gỗ như trầm sánh

Tuy được hình thành nhờ sự can thiệp của con người với việc sử dụng các phương pháp cấy trầm nhưng việc làm này cũng không hề đơn giản. Tỉ lệ thành công tương đối thấp, nhưng nếu được thì sẽ mang lại giá trị kinh tế khá cao.

Vớ bài viết trên, Thượng Trầm đã giúp bạn tìm hiểu cách nhận biết gỗ trầm hương giỏi như chuyên gia. Nếu bạn là người có tài chính thì đừng ngần ngại đầu tư cho mình một sản phẩm từ trầm để mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, khi mua trầm, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ có địa chỉ uy tín, chất lượng để có thể sở hữu trầm một cách chuẩn nhất. Chúc bạn sớm tìm được vật phẩm từ trầm ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *