3 loại Trầm hương tự nhiên người sành chơi cần biết

Trầm hương tự nhiên mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong phong thủy cũng như những công dụng thần kỳ cho sức khỏe con người. Do đó, các chế phẩm từ trầm hương tự nhiên ngày càng đa dạng đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng.

Một trong nhiều câu hỏi được đặt ra nhất là có bao nhiêu loại Trầm hương được hình thành trong tự nhiên? Đặc điểm cơ bản của từng loại là gì? Để trở thành người sành chơi, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lười ngay trong bài viết này

Trong tự nhiên thì Trầm hương tồn tại dưới 3 dạng chính là : Kỳ nam, Trầm sánh và Trầm tốc.  Mỗi một loại lại được phân chia thành các loại nhỏ hơn dựa theo hương thơm, màu sắc, lượng tinh dầu,… 

1. Kỳ nam – Trầm hương tự nhiên cao cấp nhất

Trầm hương đặc trưng bởi miếng gỗ có lượng dầu tiết ra mùi thơm. Vậy loại trầm nào tiết ra nhiều dầu nhất chính là loại trầm cao cấp nhất và hiếm có nhất. Đứng đầu bảng chính là “Kỳ nam” – được mệnh danh là sản vật đắt hơn vàng.

Kỳ nam đặc biệt không chỉ bởi nó chứa lượng dầu lớn nhất trong các loại trầm, mà khi ta nếm thử thì vị giác sẽ cảm nhận được đủ 4 vị đắng, ngọt, chua và cay, nếm thấy hơi tê nơi đầu lưỡi.

Trầm Kỳ nam thường mềm và dẻo, ngửi lướt qua đã thấy thơm vô cùng. Khi đốt lên mùi hương sẽ càng đậm hơn nữa, cực kỳ thơm, khói sẽ tỏa ra màu xanh và bay thẳng lên cao.

Trầm Kỳ nam có 4 loại chính, lấy tên gọi theo màu sắc của từng loại như sau:

 • Bạch kỳ: có màu trắng ngà hoặc xám nhạt, rất hiếm có nên giá trị cực cao.
 • Thanh kỳ: có màu xanh xám hoặc ánh lục, khá khó tìm và có giá rất đắt.
 • Huỳnh kỳ: có màu vàng sậm hoặc vàng pha nâu, cũng rất hiếm có.
 • Hắc kỳ: đúng như tên gọi, loại trầm này có màu đem tuyền, rất quý và đắt giá.

Sự phân chia này cũng là cách để phân biệt loại Kỳ nam tốt nhất, đứng đầu là Bạch kỳ, tiếp đó là Thanh kỳ, đứng thứ ba là Huỳnh kỳ và cuối cùng là Hắc kỳ.

2. Trầm – Trầm hương tự nhiên cao cấp

Trầm hay còn gọi là trầm hương vô cùng quý giá, xếp thứ 2 sau kỳ nam. Trầm hương thông thường nặng và có vị đắng, khi đốt lên ta mới ngửi thấy mùi hương, và khói của nó có màu trắng bay xung quanh rồi mới tan ra.

Trầm hương có rất nhiều loại, để dễ nhận biết thì chúng sẽ được phân thành 6 loại sau:

 • Loại 1: Trầm có màu trắng như sáp, là loại có giá trị cao nhất.
 • Loại 2: Trầm có màu xanh cổ vịt
 • Loại 3: Loại trầm có màu sáp xanh.
 • Loại 4: Loại trầm có màu sáp vàng.
 • Loại 5: Trầm có màu đỏ cam giống vằn lông hổ.
 • Loại 6: có màu vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại trầm hương.

Với 6 loại trên, giá trị và chất lượng trầm hương giảm đều từ loại 1 đến loại 6.

3. Trầm tốc hay còn gọi là tốc – Trầm hương tự nhiên phổ biến nhất

Tốc được biết là loại Trầm hương ít dầu nhất, lớp dầu chủ yếu từ bên ngoài và xen dài vào từng thớ gỗ. Vì thế nó được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm hương.

Với mức giá trầm hương từ vài trăm đến vài triệu đồng, trầm tốc được ưa chuộng và thông dụng trên thị trường hiện nay để tạo thành các sản phẩm vòng trang sức phong thủy, phù hợp với thẩm mỹ và túi tiền của nhiều người.

Trầm tốc hay gặp nhất là 4 loại sau, được gọi tên theo hình dáng tốc hoặc điểm đặc biệt của nó:

Theo hình dáng gồm 2 loại:

 • Tốc đỉa: Thường có các cỡ nhỏ, chỉ tầm bằng ngón tay hoặc đầu đũa, đa phần là giống con đỉa. Đây là loại tốc có chứa khá nhiều dầu ở bên trong thớ gỗ
 • Tốc dây: Thường có dạng hình tròn, dài, khá mảnh giống như rễ cây. Mức nhiễm dầu thường đan xen, tạo thành hình vòng tròn xen lẫn giữa các thớ gỗ.

Theo điểm đặc biệt có 2 loại:

 • Tốc hương: Dù loại trầm nào cũng có mùi thơm nhưng nghe tên cũng có thể đoán được mùi thơm của loại tốc này nổi trội hơn hẳn. Mức độ nhiễm dầu cũng tương đối nhiều, thường là ở dạng mảnh.
 • Tốc pi: Mức độ nhiễm dầu ít nhất trong các loại tốc, dầu nhiễm tốc được bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình ống tròn, hình tháp

Tùy thuộc vào các loại trầm hương tự nhiên mà mức giá bán trầm hương cũng khác nhau. Giá bán có thể dao động từ vài trăm ngàn đồng tới vài tỷ đồng. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức để nhận biết được các loại Trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *