10 quy tắc thành công của Đức Phật

Muốn đạt được sự thành công, điều quan trọng là tránh tự mãn với những gì đã đạt được và quyết tâm đạt được những điều tốt đẹp nhất bằng mọi sự nỗ lực.

10 quy tắc thành công của Đức Phật
10 quy tắc thành công của Đức Phật

Đức Phật luôn cố gắng hướng con người đi đến sự thành công, 10 quy tắc Đức phật chỉ dẫn sau đây sẽ chỉ lối dẫn tới sự thành công của mỗi người:

1. Tìm con đường riêng dẫn tới thành công của bạn

“Đừng tin vào bất cứ điều gì đơn giản bởi vì bạn đã nghe nó.

Đừng tin vào bất cứ điều gì đơn giản vì nó được nhiều người nói và đồn đại.

Đừng tin vào bất cứ điều gì đơn giản bởi vì nó được tìm thấy trong sách tôn giáo của bạn.

Đừng tin vào bất cứ điều gì chỉ dựa vào thẩm quyền của giáo viên và những người lớn tuổi hơn truyền đạt.

Đừng tin vào những truyền thống vì chúng đã được lưu truyền qua nhiều đời…

…Nhưng sau khi quan sát và phân tích, khi bạn thấy rằng bất cứ điều gì hợp với lý trí và có lợi cho công ích và lợi ích của tất cả mọi người – hãy chấp nhận nó và sống đúng với nó ”.

Cuộc sống không phải là luôn đi theo người khác, bạn phải tìm ra những gì phù hợp với bạn. Điều đó có nghĩa là khám phá ra những đam mê của bạn và những gì bạn coi là mục đích sống của mình.

Mặc dù bạn bè và gia đình là những điều hết sức tốt đẹp, nhưng việc dành thời gian cho bản thân là vô cùng quan trọng. Nó giúp bạn có thể hiểu được những gì trong cuộc sống bạn cần thay đổi, hoặc thay đổi để phù hợp với những gì bạn cần.

2. Trở nên không nản lòng

“Chỉ có hai sai lầm mà người ta có thể mắc phải trên con đường dẫn đến sự thật – không đi hết con đường, và không bắt đầu. ”

Mục đích sống hoặc niềm đam mê của bạn nhiều khi sẽ giống như đi vào ngõ cụt hoặc gần như không thể thực hiện được, nhưng đó là một phần của con người bạn. Nếu không có suy nghĩ đó, bạn có thể rơi vào đường cùngvà phải hối hận rất nhiều.

Thành công không phụ thuộc vào tiền bạc hay sự công nhận. Nó phụ thuộc vào niềm hạnh phúc và sự viên mãn đến từ những gì bạn đang làm!

3. Thực hiện các bước nhỏ để đạt được mục tiêu của bạn

“Một cái bình đầy do gom từng giọt một.”

Một nhiệm vụ hoặc mục tiêu không thể vượt qua một chốc nhát, nhưng sẽ không quá sức khi thực hiện từng bước nhỏ hàng ngày.

Viết ra những mục tiêu nhỏ cho mỗi tháng trong năm và những việc bạn cần làm để biến nó thành hiện thực. Sau đó, hãy làm điều đó thật nghiêm túc.

=> Xem thêm Trầm hương – Phật giáo có sự liên kết thế nào?

4. Luôn làm việc chăm chỉ

“Làm biếng là một con đường ngắn dẫn đến cái chết và siêng năng là một con đường sống- Người dại thì nhàn, người khôn thì siêng năng ”.

Một điều chắc chắn là thành công không đến từ việc ngồi trên ghế sa lông và không làm gì cả. Một khi bạn đặt tâm trí thành công, hãy chuẩn bị tinh thần để làm việc chăm chỉ cho những gì bạn muốn.

Chắc chắn sẽ có nhiều thứ bạn sẽ cần phải hy sinh… nhưng chúng xứng đáng khi bạn đang theo đuổi mục tiêu và ước mơ của mình.

5. Suy nghĩ tích cực

“Chúng ta được định hình bởi suy nghĩ của chúng ta, chúng ta trở thành những gì chúng ta nghĩ. Khi tâm thanh tịnh, niềm vui theo sau như một chiếc bóng không bao giờ rời xa ”.

Theo dõi suy nghĩ của bạn, nghĩ về chúng như những thứ thực tế hơn là những gì tưởng tượng. Điều này giúp bạn hiểu chúng thực sự có thể mạnh đến mức nào.

Tự hạ mình chỉ cản trở và kìm hãm bạn thành công. Suy nghĩ là sự sáng tạo mạnh mẽ định hình cuộc sống của chúng ta.

6. Đừng mãi ôm lấy thất bại của bạn

“Đừng đắm chìm trong quá khứ, đừng mơ mộng về tương lai, hãy tập trung tâm trí vào thời khắc hiện tại.”

Đừng mãi ôm lấy thất bại của bản thân
Đừng mãi ôm lấy thất bại của bản thân

Lùi lại một bước và thực sự nhìn lại những thành công và thất bại của bạn. Bạn sẽ nhận ra rằng những thất bại của bạn đã dẫn dắt bạn trên con đường đi tới thành công ra sao.

Cùng với tất cả những nỗ lực của mình, hãy tiếp tục làm việc và chuyển sang bước tiếp theo. Thất bại chỉ là một phần của quá trình, hãy luôn nhìn về phía trước.

7. Đừng so sánh bản thân với người khác

“Đừng đánh giá quá cao những gì bạn đã nhận được, cũng như không ghen tị với người khác. Ai ghen tị với người khác sẽ không có được sự yên tâm. “

Bằng cách so sánh bản thân với người khác, bạn đang tự đặt mình vào trạng thái tiêu cực.

Điều này càng khiến bạn lo lắng và không yên tâm về bản thân. Bạn càng hạnh phúc và tập trung vào những gì đang có, bạn càng có nhiều khả năng thành công.

8. Có được những người bạn phù hợp

“Một người bạn không chân thành và xấu xa đáng sợ hơn một con thú hoang. Một con thú dữ chưa chắc đã khiến bạn bị thương, nhưng một người bạn độc ác sẽ làm bạn bị thương”

Nếu bạn muốn thành công trong bất cứ điều gì bạn đang làm, hãy đón nhận những điều giúp bạn thăng hoa và khuyến khích bạn trong mục tiêu của mình.

Đó chính là lý do bạn nên có những người bạn chân thành. Nếu chẳng may bị chơi xấu vì những người bạn không chân thành, đừng để sự tiêu cực đè nặng tâm trí bạn, hãy lựa chọn cẩn thận hơn.

9. Sống một cuộc sống cân bằng

“Cũng như ngọn nến không thể cháy mà không có lửa, con người không thể sống mà không có đời sống tinh thần”.

Đức Phật dạy rằng hãy sống một cuộc sống cân bằng
Đức Phật dạy rằng hãy sống một cuộc sống cân bằng

Thành công không chỉ là làm việc mọi lúc, bạn cần phải nghỉ ngơi và tìm kiếm sự cân bằng trong tâm trí của bạn!

Giữ thăng bằng chính là chìa khóa để bạn không bị mệt mỏi hay kiệt sức, từ đó tăng cơ hội thành công cho bạn.

10. Thành công là một cuộc hành trình

“Sự thành công là một chuyến du lịch tốt hơn để đi đến muôn nơi.”

Cuối cùng, niềm vui thành công đến từ những gì bạn đang làm. Nhận ra điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đường tới với con đường thành công là sự hiện diện của những gì bạn đang làm và tận hưởng nó.

Điều này mang lại cho bạn sự tự do và cảm giác thỏa mãn… và đó là thành công thực sự.

Lời dạy của Đức Phật thật sâu sắc, thật khó để có thể lĩnh hội được hết. Thông qua 10 câu trích dẫn này, hi vọng bạn có thể luôn biết trân trọng những khoảnh khắc quý giá ở hiện tại, kiên trì với lý tưởng riêng của mình và chóng đi tới con đường thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *